Chuyện không ngờ ở buổi họp phụ huynh cuối năm

"Thật lạ là buổi họp phụ huynh không nói đến việc thu tiền, không có lời than phiền về kết quả học tập, cũng chẳng phải là buổi tuyên dương..."- Câu chuyện sau đây được ghi lại từ lời kể của ông Phạm Thái Sơn, một phụ huynh của Trường THPT Việt Nhật.


Đó là buổi họp phụ huynh của con tôi - đang học lớp 10, Trường THPT Việt Nhật, Q.Gò Vấp, TP.HCM trong ngày 12/5 vừa qua. Một buổi họp phụ huynh diễn ra ngoài tưởng tượng của chúng tôi.

Trước đó một tuần, khi con mang thư mời họp phụ huynh của giáo viên về tôi đón nhận nó với tâm trạng không mấy quan trọng. Tôi biết đây là buổi họp phụ huynh cuối năm, chắc chắn chỉ những chuyện khen, chê, tuyên dương, học thêm, học hè, đặc biệt một vấn đề sẽ không thể thiếu là vấn đề tài chính. 

Là người từng nhiều lần họp phụ huynh cho con ở cấp học dưới, tôi thấy rằng trong nhiều buổi họp giáo viên còn dành cả buổi để biểu dương học sinh, thậm chí có buổi họp chỉ để bàn chuyện thu tiền và quà cáp cuối năm cho giáo viên, chụp ảnh kỷ yếu ra sao, tổ chức học thêm ra sao... Những buổi họp phụ huynh trở nên chán ngắt. 

Chúng tôi thường nói, bây giờ "sĩ diện" của mình phụ thuộc vào con. Quả thật, nhiều phụ huynh nở mày, nở mặt vì con họ học giỏi, gia đình có điều kiện nhưng cũng có phụ huynh ngồi ủ rũ, thậm chí ngượng ngùng như bản thân vừa gây nên tội. 

Tôi là một phụ huynh từng phải "cúi đầu" vì thành tích bết bát trong học tập của con ở khoá học trước, lần này con cũng không phải một học sinh xuất sắc và tôi đã xác định sẽ “lĩnh giáo” thay con. Tôi cũng nghĩ sau cuộc họp phụ huynh sẽ cho con “một trận”. 

họp phụ huynh, phụ huynh, học sinh
Buổi họp phụ huynh ngày 12/5 (Ảnh: Phụ huynh Phạm Thái Sơn cung cấp)

Nhưng thật lạ là buổi họp phụ huynh không diễn ra như những gì tôi mường tượng trước đó. Khi chúng tôi tới trường, nhà trường thông báo do lượng học sinh không đông nên toàn thể ban giám hiệu, cố vấn và giáo viên chủ nhiệm cùng họp chung với phụ huynh. 

Mở đầu buổi họp, thầy Hiệu trưởng Trịnh Quang Trinh nói rằng “Hôm nay, chúng tôi mời các phụ huynh tới đây với mong muốn chúng ta cùng nhau thảo luận về phương pháp để dạy dỗ con em chúng ta được tốt hơn. Đặc biệt, khi ngày hè sắp đến, chúng ta sẽ thảo luận để tìm ra phương pháp giáo dục con, phụ huynh cần làm gì để cùng nhà trường giáo dục con cho phù hợp...

Giáo viên chủ nhiệm con thì nói rằng: "Học sinh ở lứa tuổi này rất hiếu động. Ở trường, các em sẽ được rèn luyện tác phong, đạo đức và tính kỷ luật thông qua các hoạt động. Môi trường nhà trường đã tạo cho các em có sự thay đổi đáng kể, nhưng nếu không có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình thì rất khó đạt được mục đích đề ra. Bản thân giáo viên, chúng tôi mong muốn xây dựng được một thế hệ trẻ có tính tự chủ cao, có tinh thần trách nhiệm với gia đình và cộng đồng, có sức khỏe và tính sáng tạo để các em có thể nhanh chóng hòa nhập với sự phát triển của thế giới. Nhưng nếu không có sự giúp sức của phụ huynh thì khó để thành công". 

Rồi các thầy lần lượt hướng dẫn các kỹ năng về cách dạy con cái, kỹ năng cho con đi chơi trong hè, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự lập...

 
họp phụ huynh, phụ huynh, học sinh

Buổi họp phụ huynh ngày 12/5 (Ảnh: Phụ huynh Phạm Thái Sơn cung cấp)

 

Buổi họp phụ huynh hôm nay giống như một buổi huấn luyện kỹ năng mềm cho phụ huynh học sinh nhiều hơn. Buổi họp nhẹ nhàng, thú vị và bổ ích. Không chỉ tôi mà nhiều phụ huynh vẫn còn cảm giác “lạ” này.

Một buổi họp phụ huynh chỉ xoay quanh các phương pháp giáo dục học sinh. Nhà trường tư vấn cho phụ huynh cách phối hợp với trường để giáo dục con cái, tùy theo tính cách của từng em sẽ có cách tiếp cận khác nhau. Cũng trong cuộc họp này, xuyên suốt từ đầu tới cuối giáo viên chủ nhiệm chỉ nói về những kỹ năng quan trọng, phương pháp dạy dỗ học sinh, cách phụ huynh dạy dỗ con mình. Riêng kết quả học tập dù được đề cập nhưng rất ít, giáo viên không hề nói đến việc thu tiền, không có lời than phiền về kết quả học tập, và cũng chẳng phải là buổi tuyên dương. 

Lúc này, tôi mới nhớ đến thư mời họp phụ huynh có đề cập đến chuyện bàn vễ kỹ năng dạy con cho bố mẹ. Quả thực, bản thân tôi và nhiều phụ huynh lúc đầu không quan tâm việc đề cập trong thư, nhưng hôm nay thì khác, chúng tôi cảm thấy thích thú và vui vẻ với cách họp mới. 

Kết thúc cuộc họp, một vị phụ huynh ngồi bên tôi xung phong phát biểu rằng, các thầy đã giúp các phụ huynh có thông tin và phương pháp để cùng nhà trường giáo dục con.  Gần đây con ông đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là việc đối xử với cha mẹ lễ phép hơn, tự giác trong học tập, học tập tốt hơn, hoà đồng hơn và về nhà không hay cáu gắt như trước. Việc con sử dụng điện thoại cũng hạn chế hơn trước và rất phấn khởi vì những buổi họp phụ huynh như thế này. 

Thường lệ, mỗi lần đi họp phụ huynh tôi sẽ ra về cuối cùng, vì muốn trao đổi thêm với giáo viên để hỏi rõ hơn về tình hình của con, ngoài ra gửi gắm các giáo viên uốn nắn con. Nhưng hôm nay thì không, tôi nghĩ những gì giáo viên truyền đạt đủ để chúng tôi nhận ra cần giáo dục con như thế nào. 

Giáo dục không phải là điểm số, thành tích, là tuyên dương mà trên hết là giá trị sống và học làm người. Tôi nghĩ nếu mỗi kỳ họp phụ huynh, giáo viên vạch ra một chủ đề để truyền thụ cho chúng tôi những bài học cần thiết thì những cuộc họp phụ huynh sẽ không còn áp lực và sáo rỗng nữa.

GS Vũ Gia Hiền,cố vấn cấp cao của Trường THPT Việt Nhật: Chúng tôi xác định là dạy các em thành người có trách nhiệm với xã hội và có tư duy sáng tạo chứ không nặng về kiến thức. Tôi nghĩ, ngoài việc nhà trường giáo dục học sinh thì quan trọng nhất là sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình. Việc rèn luyện kỹ năng cho các em không phải ngày một, ngày hai mà là quá trình rèn luyện. Nếu không có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình thì thực sự khó để thành công. Chúng tôi sẽ lựa chọn để mỗi kỳ họp phụ huynh sẽ bàn một vấn đề mà phụ huynh tâm đắc để cùng phối hợp giáo dục các em học sinh.

Theo vietnamnet.vn


Đăng ký
tư vấn
0918 860 156