Phòng, chống bệnh cảm cúm


1.Tiêm phòng

Tiêm các vaccin phòng cúm vào các thời gian giao mùa hoặc trước khi thời tiết bắt đầu ấm ướt, bệnh cúm dễ phát triển thành dịch. Trẻ em cho đến người trưởng thành, người già đều nên tiêm phòng bệnh. Dù không may mắc bệnh, nhưng khi bạn đã tiêm phòng, các triệu chứng bệnh của bạn cũng nhẹ hơn.

2.Hắt hơi đúng cách

  • “Khi ho hoặc hắt hơi mà bạn dùng tay che miệng hoặc bịt mũi, bạn đang vô tình phát tán virus khi tay bạn tiếp xúc lên các bề mặt khác” theo khuyến cáo thay vì sử dụng bàn tay, bạn nên ho hoặc hắt hơi vào bên trong khuỷu tay của mình để tránh truyền bệnh cho cộng đồng.
  • Ngoài ra việc đeo khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn giọt nước bọt lớn có chứa virus bắn ra từ người bệnh qua việc hắt hơi hay ho

3.Giữ gìn vệ sinh

Dù trong nhà hay nơi công cộng, bạn nên thường xuyên sử dụng khăn lau khử trùng để vệ sinh những chỗ “tiềm ẩn” bệnh như tay nắm cửa, điện thoại, điều khiển các thiết bị, bàn phím máy tính... Điều tưởng chừng không cần thiết này lại giúp bạn tự bảo vệ bản thân.

4.Rửa tay thường xuyên

Rửa tay trước khi ăn, khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc tiếp xúc với các vật dụng bằng cách dùng nước ấm và xà phòng rửa tay từ 20 – 30 giây là cách giúp bạn ngăn ngừa virus cảm cúm.

5.Uống nhiều nước

Khi bị cảm lạnh, bạn nên uống nhiều nước vì nước giúp cơ thể làm việc trơn tru hơn và việc hô hấp bằng mũi được thực hiện dễ dàng. Bạn có thể ăn các món súp, món ăn nhiều nước, giúp cơ thể thoát mồ hôi và cảm thấy dễ chịu hơn.

6.Thận trọng với các chất bổ sung

Kẽm, echinaceo hay Vitamin C được mọi người tin tưởng có thể giúp kiềm chế bệnh cảm cúm. Các nhà nghiên cứu lại tìm thấy, kẽm không bổ trợ rút ngắn được quá trình cảm lạnh thông thường, chất kẽm trong thuốc xịt mũi có thể gây mất khứu giác. Vitamin C và Echinacea cũng được chứng minh không có tác dụng trong quá trình trị cảm cúm.

7.Ngủ giấc ngủ ngon

Nếu bạn bị cảm cúm, ngủ là phương thuốc tốt nhất. Giấc ngủ cho phép cơ thể bạn sản sinh ra năng lượng và chống nhiễm trùng. Hạn chế đến những nơi công cộng, bạn nên ở nhà và hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan bệnh.

Thời tiết thay đổi đột ngột khi cơ thể chưa kịp thích ứng tạo cơ hội thuận lợi cho bệnh cảm cúm phát triển. Những dấu hiệu dễ nhận biết là các triệu chứng hắt hơi và ho kéo dài. Mong những chia sẽ trên có thể giúp bạn phòng, chống được căn bệnh theo mùa này.


Đăng ký
tư vấn
0918 860 156