Hướng đi nào cho học sinh tốt nghiệp THCS?

Tốt nghiệp THCS, học sinh có nhiều lựa chọn khác nhau để bước vào đời. Tuy nhiên phụ huynh nên cân nhắc các phương án để có sự lựa chọn phù hợp với điều kiện cụ thể của từng gia đình và bản thân học sinh.

 

Hiện nay học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ có khá nhiều lựa chọn để vào lớp 10, tuy vậy vấn đề chọn trường nào cho con em vẫn là một vấn đề mà nhiều phụ huynh vẫn còn trăn trở. Sau khi tốt nghiệp THCS, các em có thể lựa chọn các hướng vào trường THPT công lập, THPT tư thục, trung tâm GDTX hoặc các chương trình phân luồng nghề nghiệp. Phụ huynh nên cân nhắc các phương án để có sự lựa cho phù hợp với điều kiện cụ thể của từng gia đình, mỗi phương án lựa chọn có những thế mạnh của riêng của nó.

Với sự lựa chọn là các trường THPT tư thục có chất lượng thì phụ huynh an tâm với việc quản lý con em mình hơn, đặc biệt là với các em ở các tỉnh mong muốn trải nghiệm môi trường giáo dục tại TP.HCM. Chia sẻ về vấn đề chọn trường, ông Trịnh Quang Trinh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Nhật cho biết: hiện nay ngoài việc học tốt văn hóa thì vấn đề rèn luyện đạo đức, tác phong và kỹ năng mềm của học sinh đang là vấn đề được nhiều gia đình và xã hội quan tâm.

Chính vì đó, Trường THPT Việt Nhật được xây dựng trên sự kết hợp giữa chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT và chương trình huấn luyện kỹ năng, tác phong, đạo đức theo cách giáo dục của Nhật Bản. Chương trình hợp tác với các trường đại học tại Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp tại Nhật Bản thực sự là cơ hội cho các em học sinh của trường THPT Việt Nhật có thể du học và làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp lớp 12. Điểm nổi bật tại THPT Việt Nhật là các em được huấn luyện tính kỷ luật, tác phong công nghiệp, thái độ tôn trọng người lớn tuổi, thương yêu và chia sẻ với bạn bè và người nhỏ tuổi hơn, yêu thương gia đình và tự giác với công việc.

Với các chương trình phân luồng các em có thể lựa chọn mô hình đào tạo song song giữa chương trình THPT (hệ GDTX) và chương trình đào tạo cao đẳng, trung cấp đang được triển khai tại Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (trường đại học công lập). Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn - PGĐ trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp của trường - lợi thế của chương trình tại trường là các em có cơ hội nhận bằng tốt nghiệp THPT như các em học sinh tại các trường THPT khác và bằng nghề. Các em hoàn toàn có thể lựa chọn xét tuyển vào đại học, cao đẳng ngay tại trường sau khi tốt nghiệp THPT hoặc theo các chương trình học trung cấp, cao đẳng sau đó liên thông đại học tại trường. Với mức học phí phù hợp cộng thêm cơ hội học nghề và liên thông đại học thực sự đây là một phương án lựa chọn hiệu quả cho học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 9. 

 

»ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH«